3 ข้อควรรู้ก่อนต่อเติมบ้าน

3 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนต่อเติมบ้าน

ใครที่กำลังวางแผนต่อเติมบ้าน ต่อเติมห้องครัว ต่อเติมโรงรถ ต่อเติมระเบียง หรืออยากจะปรับปรุงพื้นที่ต่างๆ รอบบ้านให้เหมาะกับการใช้งานมากขึ้น แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี บทความนี้เรามี 3 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนต่อเติมบ้าน มาฝาก ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่เราจำเป็นต้องรู้และไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ถ้าไม่อยากมีปัญหาตามมาทีหลังจนอาจถึงขั้นต้องรื้อถอน!

1. รู้กฎหมาย

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า การต่อเติมบ้าน (ในบางกรณี) จำเป็นต้องขออนุญาตจากเขตหรืออำเภอก่อนดำเนินการ โดยเงื่อนไขของข้อกฎหมายในการต่อเติมบ้าน จะอยู่ใน พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร และ กฎหมายระยะร่น ตัวอย่างเช่น การขยายพื้นที่ตั้งแต่ 5 ตารางเมตรขึ้นไป , การเพิ่มหรือลดจำนวน เสา คาน หรืออื่นๆ ที่มีผลต่อโครงสร้างของบ้าน เป็นต้น

นอกจากนี้ การต่อเติมบ้านจะต้องเว้นระยะร่นระหว่างอาคารและจุดกึ่งกลางถนนอย่างน้อย 3 เมตร และต้องมีที่ว่างภายนอกอาคารคิดเป็น 30% ของที่ดิน ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกกำหนดมาเพื่อความมั่นคงของตัวบ้าน ความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย และความสะดวกในการจราจร

หากเราต่อเติมบ้านโดยไม่ทำตามข้อกฎหมายและไม่ได้ยื่นใบขออนุญาตต่อเติมบ้าน จะถือว่าเรามีความผิดและต้องได้รับโทษจำคุก หรือปรับ หรือมีคำสั่งให้รื้อถอนแก้ไขให้ถูกต้องภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งถ้าเราไม่รู้กฎหมายเหล่านี้ ก็จะทำให้เกิดความเสียหายมากมายตามมาในภายหลัง

2. รู้ผลกระทบ (บ้านเขา-บ้านเรา)

ก่อนต่อเติมบ้าน ควรปรึกษาวิศวกรอย่างละเอียด เกี่ยวกับผลกระทบต่างๆ ที่อาจสร้างปัญหาในอนาคต เช่น บ้านทรุด บ้านร้าว น้ำรั่วซึม การรับแสง การระบายอากาศ การระบายน้ำ เป็นต้น เพราะหากไม่ใส่ใจรายละเอียดการก่อสร้างให้ดีๆ สุดท้ายก็คงต้องซ่อมแซมหรือรื้อถอนในที่สุด และที่สำคัญควรแจ้งให้เพื่อนบ้านรู้แปลนต่อเติมบ้านของเราอย่างรายละเอียดด้วย จะได้ป้องกันปัญหาขัดแย้งหรือการร้องเรียนจากเพื่อนบ้านที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง

3. รู้งบประมาณ

เรื่องบ้านๆ แต่งบประมาณบานปลายตลอด แม้ว่าเรื่องงบประมาณในการต่อเติมบ้านจะเป็นปัญหาเบสิกที่ควบคุมได้ยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราควบคุมมันไม่ได้ ยิ่งเราแจกแจงขั้นตอนของงานต่อเติมบ้านได้ละเอียดมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้เรามองเห็นค่าใช้จ่ายแต่ละจุดได้ชัดเจนขึ้น นอกจากนี้ การเลือกบริษัทรับเหมาก่อสร้าง หรือบริษัทตกแต่งภายในที่ได้มาตรฐาน ใช้วัสดุดีๆ และคิดราคาตามจริง ก็จะทำให้เราได้ผลงานที่มีคุณภาพและอยู่ในงบประมาณที่ตั้งไว้

การต่อเติมบ้าน ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากเกินไปหากเรารู้จักวางแผนให้ดี เพียงแค่รู้ 3 ข้อนี้ ที่เหลือก็ไม่มีอะไรต้องกังวลแล้วล่ะ

Visitors: 645,456